Canon dùng cảm biến của máy DSLR cho máy ảnh bỏ túi G1X Mark III

15:26 | 05/12/2018 Lượt xem: 171

Canon đã lấy cảm biến của chiếc máy bán chuyên ngon nhất của họ – Canon 80D – để dùng cho một mẫu máy ảnh bỏ túi nhỏ gọn Powershot G1X Mark III. Máy sẽ dùng ống 24-72mm, f2.8-5.6 và sẽ được tung ra vào tháng 11 với giá 1.299USD.

 

Canon dùng cảm biến của máy DSLR cho máy ảnh bỏ túi G1X Mark IIICanon dùng cảm biến của máy DSLR cho máy ảnh bỏ túi G1X Mark III

Phiên bản G1X Mark III vừa là bản nâng cấp của dòng Powershot G1X, vừa là kế thừa của chiếc G5X. Chiếc G1X mark I và II là một trong những chiếc máy bỏ túi cao cấp mà Canon đã tung ra trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên, ngày nay rất khó để bán những chiếc máy như vậy do sự phổ biến của các smartphone chụp ảnh.

Chiếc G5X trong khi đó là một chiếc máy ảnh nhỏ gọn nhưng có rất nhiều chức năng. Nó dường như được thiết kế để thỏa mãn những khách hàng vừa muốn có thể chụp manual với một chiếc máy ảnh nhỏ, vừa muốn giơ lên chụp phát ăn luôn.

Người kế nhiệm G5X

Với G1X Mark III, Canon đã bỏ phần thiết kế phẳng và thay vào đó là hai bánh xe quay của G5X với một vài thay đổi nhỏ. Canon gần như là đã gộp hai dòng compact vào làm một và sử dụng cảm biến của chiếc 80D với hệ thống lấy nét Dual Pixel. Công ty có vẻ như rất tự hào về chất lượng của chiếc cảm biến này. Họ đã sử dụng nó cho cả hai chiếc mirorrless M5, M6. (G1X Mark III cũng sử dụng cùng bộ xử lý ảnh DIGIC 7)

Chiếc G1X Mark III được thiết kế nhỏ gọn như G5X với khung bằng kim loại và plastic. Điều này giúp máy nhẹ hơn chừng 150 grams so với chiếc G1X Mark II (533 và 399gr). Tuy nhiên chiếc G1X vẫn có rất nhiều nâng cấp đáng chú ý. Viewfinder điện tử là một ví dụ. Chiếc viewfinder điện tử này là một chiếc màn OLED có độ phân giải 2.36 triệu điểm ảnh. Bản thân G1X Mark III cũng có một màn hình cảm ứng 3 inch. Màn hình này có thể xoay 1 góc 270 độ. Máy cũng có chức năng chạm để lấy nét, trong khi nhìn qua viewfinder như M5 vậy

  Canon xây trường thứ 55 tại Việt Nam

Canon dùng cảm biến của máy DSLR cho máy ảnh bỏ túi G1X Mark IIICanon dùng cảm biến của máy DSLR cho máy ảnh bỏ túi G1X Mark IIICanon dùng cảm biến của máy DSLR cho máy ảnh bỏ túi G1X Mark IIICanon dùng cảm biến của máy DSLR cho máy ảnh bỏ túi G1X Mark IIICanon dùng cảm biến của máy DSLR cho máy ảnh bỏ túi G1X Mark IIICanon dùng cảm biến của máy DSLR cho máy ảnh bỏ túi G1X Mark IIICanon dùng cảm biến của máy DSLR cho máy ảnh bỏ túi G1X Mark III

Canon G1X Mark III là một chiếc compact khá nhanh. Máy có thể chụp tới 7 khung hình/giây. Trong lúc chụp liên tiếp máy vẫn có khả năng liên tục lấy nét. Nếu tắt chức năng này, máy có thể chụp tới 9 khung hình/giây. Dù rằng con số này vẫn chưa là gì khi so với 24 hình/giây của Sony RX100 V, nhưng với đa số người dùng vậy là khá đủ. Ngoài ra máy còn có Wi-Fi, Bluetooth và NFC nữa.

Điểm trừ lớn nhất lại chính là ống kính

Với giải ISO từ 100-25.600, chiếc G1X Mark II có thể chụp tốt trong điều kiện thiếu sáng. Dải ISO này vẫn đủ mạnh, dù cho khi zoom ra thì khẩu độ sẽ bị khép lại một chút. Chiếc G1X Mark II, trong khi đó lại dùng ống 24-120mm với khẩu từ f2.0-3.9. Vậy nên sẽ cần có thời gian để biết được việc hy sinh một chút về ống kính để dùng với cảm biến và bộ xử lý hình ảnh tốt hơn sẽ ra sao.

Nhưng thiếu sót lớn nhất mà bạn có thể đã nhận ra nếu như theo dõi sản phẩm của Canon trong vài năm qua chính là quay video 4K. Chiếc G1X Mark III  không có khả năng này. Máy chỉ có thể quay video 1080p với 60 khung hình/giây.

Có nhiều người cần quay video 4K không? Mình nghĩ câu trả lời vẫn, đa số, là không. Nhưng vẫn có rất nhiều lý do để bạn quay video 4K. Tương lai chắc chắn sẽ có một cái G1X Mark IV – hay tương tự- sẽ phải có chức năng này.

Canon cho rằng máy compact với mirrorless hay 1 chiếc DSLR dưới 3000 USD thì chưa cần video 4K lắm. Nhưng với giá 1299USD, đòi hỏi video 4K có vẻ như không hề quá đáng tí nào. Chức năng này đáng lẽ nên có trên G1X Mark III.