Welcome to Ngoc Camera

Email: contact@ngoccamera.vn

Sự khác biệt giữa file RAW và JPEG

16:02 | 10/08/2020 Lượt xem: 1435

 Hầu hết các máy ảnh DSLR và mirrorless đều cho phép chúng ta chụp hoặc file JPEG, hoặc file RAW hoặc cả hai cùng một lúc. Mời anh em đọc những giải thích sau để hiểu hơn về hai loại file này nhé.


JPEG

File JPEG là hình ảnh hoàn chỉnh mà máy ảnh của bạn đã phát triển hoàn chỉnh và xử lý ngay lúc bạn chụp. Hầu hết các máy ảnh đều có thanh menu để bạn có thể điều chỉnh trước về màu sắc, độ sắc nét, độ rõ nét,… Khi các tham số đó được đặt, máy ảnh sẽ áp dụng các setting này cho file JPEG trước khi nó được lưu vào thẻ SD.

Để giảm kích thước file và giúp file tương thích hơn, máy ảnh sẽ loại bỏ một số dữ liệu màu không liên quan và một số thông tin khác trước khi cho bạn xem ảnh. Một khi bị bỏ đi, thông tin cảm biến đó sẽ biến mất luôn.

File JPEG có thể được mở bằng hầu hết các phần mềm hiện nay cho công việc hậu kì như crop ảnh hay điều chỉnh độ phơi sáng. Tuy nhiên khi làm vậy, file ảnh mới đó sẽ giảm bớt chất lượng. Hãy nhớ rằng, kể từ lần đầu bạn chụp, các cài đặt thông số ban đầu của máy ảnh đã được đưa vào hình ảnh JPEG cuối cùng.

RAW

Không giống như JPEG, file RAW không phải là một hình ảnh. Nó đơn giản là một đốm dữ liệu nhị phân đại diện cho những gì cảm biến máy ảnh ghi lại tại thời điểm chụp. Bạn cần những phần mềm như Lightroom hay Capture One để hiểu cách đọc và convert tệp dữ liệu này thành thứ gì đó bạn có thể xem, chỉnh sửa và chia sẻ trên mạng xã hội hay cung cấp ảnh cho khách hàng.
 


Về kích thước file, file RAW cũng lớn hơn rất nhiều so với JPEG bởi vì nó chứa tất cả các dữ liệu được truyền trực tiếp từ cảm biến của máy ảnh. Và nó cũng chứa các thông tin khác nữa. Hãy so sáng nó với một hộp ngũ cốc.

su-khac-biet-giua-raw-jpeg00001.jpg

Nếu tất cả hộp ngũ cốc đều là file RAW:
1. Các màu sắc khác nhau của ngũ cốc chính là dữ liệu thực sự của sensor. Và dữ liệu này có thể chỉnh sửa chi tiết tốt hơn trong khâu hậu kì hơn là dữ liệu của file JPEG. Ví dụ, bạn có thể lấy tất cả các miếng ngũ cốc xanh lá và xanh da trời ra, để riêng trong một bát.

2. Cột thành phần bên cạnh hộp ngũ cốc là siêu dữ liệu RAW, ví dụ như ống kính sử dụng, ngày chụp bức ảnh, cài đặt ISO,…

3. Bên trong hộp ngũ cốc là ngũ cốc, bao gồm dữ liệu cảm biến hình ảnh của máy ảnh, là ảnh JPEG nhỏ hơn, độ phân giải thấp hơn. Hình ảnh JPEG này có thể mở được bằng nhiều chương trình, cho bạn xem trước file RAW nhanh chóng. Từ đó, bạn tham khảo để bắt đầu chỉnh sửa hình ảnh của mình.


JPEG vs. RAW

Nếu file RAW chiếm nhiều dung lượng chứa đến vậy, tại sao chúng ta phải chụp ở định dạng này. Tại sao không chụp JPEG vì nó gần như giống với hình ảnh mà mình muốn?

su-khac-biet-giua-raw-jpeg00002.jpg

Trừ khi bạn có lý do đặc biệt chỉ cần chụp JPEG, hãy luôn luôn chụp file RAW. Sau đây là 3 lý do:
1. Có nhiều dữ liệu cảm biến hơn
Chúng ta sẽ có nhiều dữ liệu cảm biến trong file RAW để làm việc khi hậu kì. Một trong những lý do quan trọng nhất để chụp RAW là giữ lại những thông tin về màu sắc.

su-khac-biet-giua-raw-jpeg00003.jpg

2. Phần mềm xử lý file RAW vẫn tiếp tục được cải tiến
Các nhà phát triển phần mềm sẽ tiếp tục phát hành các bản cập nhật và phiên bản mới cho các chương trình xử lý file RAW, chẳng hạn như Lightroom. Những hình ảnh bạn chụp ở định dạng RAW vào thời điểm hiện tại trông sẽ tuyệt vời hơn khi chỉnh sửa trong một phần mềm được cập nhật trong tương lai.

3. Bạn sẽ tiến bộ hơn
Khi phát triển các kĩ năng trở thành một nhiếp ảnh gia, bạn sẽ có con mắt tinh tường hơn đối với những gì bạn chụp, bạn sẽ muốn xem lại những hình ảnh mình từng chụp trong quá khứ. Xem lại file RAW cùng thông tin về cảm biến máy ảnh sẽ cho bạn hình ảnh với chất lượng tốt nhất, áp dụng kĩ năng mới để hậu kì.

Anh em có hay chụp ở cả 2 định dạng RAW và JPEG cùng lúc không?

Theo petapixelTin tức liên quan

Máy ảnh không gương lật tốt nhất nă...

Những chiếc máy ảnh không gương lật tốt nhất mang đến cho bạn sức mạnh của một chiếc DSLR nhưng tron...

Xem chi tiết
Máy ảnh vlog tốt nhất cho năm 2020

Năm 2020, các hãng sản xuất bắt đầu chú trọng nhiều hơn tới việc làm vlog, đây không phải xu hướng m...

Xem chi tiết
Tại sao mình chọn Ricoh GR3?

Có nhiều lý do để chúng ta chọn một chiếc máy ảnh cho mục đích cá nhân, trong đó thiết kế và cách má...

Xem chi tiết
Trên tay chiếc máy ảnh Full Frame n...

Vừa ra mắt toàn cầu ngày 15/9, chiếc máy ảnh này đã xuất hiện tại Việt Nam và hứa hẹn sẽ sớm lên kệ ...

Xem chi tiết

Đăng ký nhận tin

Theo dõi chúng tôi qua