Những hình ảnh trắng đen được chụp từ Ricoh GR III đẹp và tuỳ chỉnh dễ dàng

11:24 | 28/03/2019 Lượt xem: 716

Mỗi khi nhắc đến những chiếc máy ảnh Ricoh GR, không thể không nhắc đến 2 thứ đã trở thành thương hiệu, đó là chế độ chụp Snapshot và là hiệu ứng ảnh đen trắng với độ tương phản cao (High contrast BnW) đã khiến bao tay máy ảnh đường phố phải nao lòng bấy lâu.

Những con số kĩ thuật mới trên GR III thoạt trông có vẻ không được nâng cấp nhiều so với bản cũ, nhưng thực tế khi mình trải nghiệm mới thấy rằng chỉ cần một sự thay đổi nhỏ thôi là đã đủ mang lại sự khác biệt.

Ở bài viết này, xin chia sẻ những trải nghiệm chụp và ảnh với những hiệu ứng BnW có sẵn trên GR III, anh em có thể xem thêm thông tin về chiếc GR III  bài trải nghiệm tổng thể thì để sau nhé, ảnh trong bài không chỉnh sửa mà chỉ resize để up lên đây. Thủ tục xong rồi, xem thôi anh em.

Đang tải 00016ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg…

Snapshot 1m, Soft BnW

Snapshot chính là thứ khiến GR series trở thành quái vật tí hon theo đúng nghĩa, trong số những chiếc máy ảnh chuyên dụng dành cho nhiếp ảnh đường phố, được huyền thoại Daido Moriyama sử dụng làm chiếc máy ảnh chính trong quãng dài chụp ảnh của chính mình, bởi thiết kế nhỏ gọn mang xu hướng thực dụng và hiệu quả. Hơn hết, thành công của GR đó chính là tạo được cảm xúc và khoảng trống cho nhiếp ảnh gia có thể yên tâm tập trung hơn vào đối tượng chụp ảnh.

Đang tải 00045ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg…

Snapshot với khoảng cách 1m, Hard BnW.
Đang tải 00007ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg…
Snapshot 0,5m / Hard BnW.

Có thể hiểu nôm na về chế độ chụp snapshot trên GR 3 nói riêng, là máy sẽ lấy nét sẵn với khoảng cách tuỳ chỉnh trước đó, kết hợp với tốc độ đo sáng toàn khung rất nhanh và chính xác. Có 7 mức khoảng cách được thiết lập là : 0,5m / 1m / 1,5m/ 2m/ 2,5m/ 5m/ và khoảng nét vô cực. 
Điều mình rất thích khi sử dụng chế độ chụp này đó là ở khả năng tuỳ chỉnh bằng 2 nút kết hợp (nút macro và bánh xoay trên ngón trỏ ) để tuỳ chỉnh khoảng cách mà không cần phải nhìn màn hình và chỉ cần dùng một tay để chụp khi đã quen sử dụng.
Điểm còn hạn chế khi sử dụng snapshot trên GR l và GR ll đó là khi muốn chuyển qua AF thì phải vào menu hoặc phím đa dụng để tuỳ chỉnh sẽ mất thời gian. Thì nay trên GR lll, với màn hình cảm ứng kết hợp, có thể chọn điểm lấy nét để AF nhanh rồi chụp luôn cho shot đó mà không cần phải chuyển sang AF, sau shot đó sẽ trở lại snapshot như bình thường. Đây là một điểm có vẻ nhỏ những không hề nhỏ chút nào, khi mà tốc độ là thứ được ưu tiên hàng đầu trong nhiếp ảnh đường phố.

Đang tải 00081ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg…

Snapshot 1.5m / Hard BnW


Snapshot + BnW : tại sao không?

Vốn đã rất thích hiệu ứng giả lập đơn sắc đen trắng trên 2 phiên bản trước, kể cả chụp bằng máy film của GR film camera series, BnW trên GR lll mang lại cảm giác thích thú hơn nhiều nhờ phân bậc sắc độ riêng như : BnW, Soft BnW, Hard BnW và High Contrast BnW thành từng hiệu ứng với tuỳ chỉnh riêng biệt, để ảnh em có nhiều lựa chọn phù hợp hơn cho những bối cảnh và đối tượng khác nhau. Anh em có thể tuỳ chỉnh lại những thông số nhỏ về lượng sáng, tương phản..cho từng hạng mục để phù hợp với ý đồ.

Đang tải 00066ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg…

Snapshot 0,5m / Hard BnW .
Đang tải 00068ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg…
Snapshot 1m / Hard BnW .

Điều đáng tiếc nhất trên GR lll có lẽ chính là flash cóc, không thể hiểu nổi tại sao hãng lại quyết định bỏ nó. Nhiều tính huống chụp ngược sáng hoặc nếu dùng flash ảnh sẽ ấn tượng hơn về thị giác thì không có thể dùng, chưa kể tình huống thiếu sáng. May mà vẫn còn chân hotshoe để gắn flash rời để dùng, anh em nên chọn những chiếc flash nhỏ như hiệu Meikei để cân đối về ngoại hình hơn khi chụp.

Đang tải 00052ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg…

Khoảng cách chụp gần nhất 6cm ở chế độ Macro và bình thường là 10cm là một tính năng thú vị để tìm tòi cho mình một góc nhìn mới khi chụp ảnh, hoặc đơn giản hơn là thích hợp cho việc chụp chân dung closeup, côn trùng hoa lá hay những chi tiết nhỏ.v.v..

Đang tải 00019ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg…

Macro 6cm, Soft BnW. 
Đang tải 00036ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg…
Macro 10cm, Hard BnW.
Anh em có thể tuỳ chỉnh để thêm noise giả lập, độ tương phản..vào trong những hiệu ứng BnW. Với độ chuyển đơn sắc mượt mà, ảnh BnW của GR lll thật sự cuốn hút, kết hợp cùng khả năng xử lý và những tiện ích để chụp ảnh nhanh & chính xác hơn. Một vài điểm khiến mình có chút khó chịu đó là máy dễ bị nóng khi chụp liên tục hoặc chụp ngoài trời vì màn hình LCD phải hoạt động liên tục. Để khắc phục, anh em nên tập luyện thành thạo cơ chế nút bấm của GR lll, sau đó tắt màn hình LCD luôn rồi chụp :D.

Đang tải 00011ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg…

Đó là những cảm nhận chủ quan của mình khi dùng BnW và Snapshot để chụp ảnh trên GR lll, bên dưới là loạt ảnh chụp của mình, mời anh em.

                           Nguồn: (Camera Tinh Tế)